Raiders of the Lost Ark

“Raiders of the Lost Ark” ของสตีเวนสปีลเบิร์กเล่นเหมือนกวีนิพนธ์ของส่วนที่ดีที่สุดจากซีรีส์รอบบ่ายวันเสาร์ที่เคยทำมา เกิดขึ้นในแอฟริกาเนปาลอียิปต์ในทะเลและในฐานเรือดำน้ำลับ ประกอบด้วยรถบรรทุก, รถปราบดิน, รถถัง, รถจักรยานยนต์, เรือ, ผู้ใต้บังคับบัญชา, Pan Am Clippers และปีกบินของนาซี มันมีงูแมงมุมกับดักหล่อๆและวัตถุระเบิด พระเอกติดอยู่ในบ่องูและนางเอกพบว่าตัวเองถูกทำร้ายโดยมัมมี่ อาวุธมีตั้งแต่ปืนพกและปืนกลไปจนถึงมีดพร้าและแส้ และมีสิ่งเหนือธรรมชาติเช่นกันเมื่อหีบพันธสัญญากระตุ้นให้เกิดไฟสวรรค์ที่น่าขนลุกซึ่งไหลผ่านร่างของพวกนาซีรายการ “Raiders of the Lost Ark” ในวันเสาร์ได้รับการแสดงความคิดเห็นอย่างมากและชื่นชอบ แต่ฉันไม่ได้เห็นการอภิปรายเกี่ยวกับธีมการขับเคลื่อนอื่น ๆ ของหนังมากนักความรู้สึกของสปีลเบิร์กเกี่ยวกับพวกนาซี นักวิจารณ์ “ไม่มีตัวตน” Pauline Kael เรียกภาพยนตร์เรื่องนี้และแท้จริงแล้วมันเป็นการฝึกหัดทางเทคนิคเป็นหลักโดยบุคลิกที่ตื้นเขินจึงเหมือนน้ำค้างที่เกาะอยู่บนตัวละคร แต่สปีลเบิร์กไม่ได้พยายามที่นี่สำหรับข้อมูลเชิงลึกของมนุษย์และความซับซ้อนทางอารมณ์ เขาพบสิ่งเหล่านี้ในภาพยนตร์เรื่องอื่น ๆ แต่ใน “Raiders” เขาต้องการทำสองสิ่ง: สร้างความบันเทิงที่ยอดเยี่ยมและยึดติดกับพวกนาซี

หนัง

เรารู้ว่าลึก ๆ แล้วเขารู้สึกอย่างไรกับความหายนะ เราได้เห็น “Schindler’s List” และเรารู้เกี่ยวกับโครงการ Shoah ของเขา สิ่งเหล่านี้เป็นผลงานของผู้ใหญ่ที่รอบคอบ “Raiders of the Lost Ark” เป็นผลงานของวัยรุ่นที่ถูกตะครุบของสปีลเบิร์กผมคิดว่า; มันมีสิ่งของที่เด็กวัยรุ่นชอบและมันอาจจะมีฝันกลางวันของเด็กหนุ่มชาวยิวที่จินตนาการถึงความดีงามของพวกนาซี บทภาพยนตร์เป็นของLawrence Kasdanซึ่งสร้างจากเรื่องราวของPhilip Kaufman , George Lucasและ Spielberg ที่ไม่ได้รับการรับรองซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้มีความสนุกบนพื้นผิวซึ่งเป็นหนึ่งในความบันเทิงแบบคลาสสิกและมีระดับที่ฝังอยู่

พิจารณา. พล็อตเรื่องนี้ขึ้นอยู่กับความปรารถนาของฮิตเลอร์ที่จะยึดคืนหีบที่สูญหายไปนาน “ ฮิตเลอร์เป็นคนสำคัญในเรื่องนี้” อินเดียนาโจนส์ ( แฮร์ริสันฟอร์ด ) บอกเล่าโดยนายหน้าของรัฐบาล “บ้าไปแล้วเขาหมกมุ่นอยู่กับสิ่งลี้ลับ” แต่ไม่ใช่แค่เรื่องลึกลับอะไร ถ้าพบหีบจะเป็นสิ่งประดิษฐ์ล้ำค่าที่สุดของชาวยิวเท่าที่จะจินตนาการได้นั่นคือหีบที่มีบัญญัติสิบประการที่พระเจ้าประทานให้โมเสสบนยอดเขา “กองทัพที่บรรทุกหีบก่อนที่มันจะอยู่ยงคงกระพัน” อินดี้กล่าว; ฮิตเลอร์ต้องการขโมยมรดกของชาวยิวและใช้เพื่อชัยชนะของตัวเองตลอดทั้งเรื่องนี้มีขบวนพาเหรดของสัญลักษณ์ต่อต้านนาซีและการเสียดสีทางศาสนาอย่างเจ้าเล่ห์ขณะที่อินดี้ที่สิ้นหวังคว้าเครื่องประดับฝากระโปรงของรถเมอร์เซเดสและมันก็หลุดออกไป และเมื่อผู้ทรมานนาซีคว้าวัตถุมงคลและเผาสติกมาตาไว้ในมือของเขา เมื่อเรือกำลังถูกเคลื่อนย้ายไปในที่ยึดของเรือนาซีภายในลังไม้ที่มีน้ำหนักมากเครื่องหมายสวัสดิกะและเครื่องหมายอื่น ๆ ของนาซีติดไฟได้เองและถูกลบเลือนไป เจ้าหน้าที่นาซีคนหนึ่งไม่สบายใจที่จะเปิดหีบกล่าวว่า: “ฉันไม่สบายใจกับความคิดเกี่ยวกับพิธีกรรมของชาวยิวนี้” และแน่นอนว่าเมื่อจิตวิญญาณของหีบปรากฏตัวมันก็เหมือนกับเสาไฟที่โหมกระหน่ำใส่พวกนาซี (“หลับตา” อินดี้บอกเพื่อนสนิทของเขาอย่างหมดหวังแม้ว่าคนหนึ่งจะถือว่าเพลิงศักดิ์สิทธิ์จะรู้จักเพื่อนจากศัตรูPaul Freeman ) ชาวฝรั่งเศสที่พยายามเล่นงานทั้งสองฝ่ายตรงกลางเช่นเดียวกับที่ฝรั่งเศสยึดครอง

พวกนาซีเป็นตัวร้ายที่พวกเขาชื่นชอบในซีรีส์วันเสาร์ซึ่งได้รับรางวัลจากเครื่องแต่งกายและสำเนียงมากกว่าความเชื่อที่ชั่วร้าย สปีลเบิร์กแสดงให้เห็นถึงคุณค่าของพวกเขาจากนั้นทำลายพวกเขา: “Raiders of the Lost Ark” มีคุณสมบัติทั้งหมดของอนุกรมที่เจริญงอกงามบวกกับวาระทางศาสนาและการเมือง การที่สปีลเบิร์กวางข้อความของเขาไว้ในรอยแยกของการกระทำทำให้ทุกอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น “Raiders” อาจมีโครงสร้างส่วนบนที่ไม่มีตัวตน แต่รากฐานของมันเป็นเรื่องส่วนตัวและหลงใหล

ดูหนัง hd มาสเตอร์

ฉันให้ประเด็นเหล่านี้เพื่อวางไว้อย่างมั่นคงยิ่งขึ้นในกระแสหลักของงานของ Spielberg เนื่องจาก “Raiders” เป็นที่ชื่นชอบอย่างกว้างขวาง แต่ก็ถูกมองข้ามไปอย่างกว้างขวางเช่นเดียวกับสิ่งที่ Spielberg โยนทิ้งระหว่างภาพยนตร์ที่สำคัญกว่า มันเกิดขึ้นระหว่าง ” Close Encounters of the Third Kind ” และ “ET: The Extra-Terrestrial” ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่ Kael เปรียบเทียบกับ “เด็กชายโซปราโนที่ร้องเพลงด้วยความสุข” เธอรู้สึกไม่ได้ยินเสียงนั้นใน “Raiders” ฉันคิดว่าฉันได้ยินมันไม่ใช่การร้องเพลง แต่หัวเราะบางครั้งด้วยความยินดีบางครั้งก็ประสบความสำเร็จหนังก็สนุกธรรมดา บทภาพยนตร์ของ Kasdan เป็นการสร้างสิ่งหนึ่งที่น่ารังเกียจเหนือสิ่งอื่นใด เมื่อภาพยนตร์เปิดตัวอินดี้ปัดเว็บที่สูงกว่าผู้ชายถูกแมงมุมยักษ์ทำร้ายหลบหนีจากกับดักอย่างหวุดหวิดและอีกอันกระโดดข้ามหลุมลึกเกือบจะแหลกด้วยแผ่นลดระดับถูกเพื่อนทรยศหักหลัง กระโดดลงหลุมอีกครั้งถูกไล่ตามด้วยก้อนหินขนาดมหึมาที่หมุนอยู่ข้างหลังเขาล้อมรอบไปด้วยชาวพื้นเมืองด้วยหอกและปืนลูกดอกกระโดดลงไปในแม่น้ำคลานขึ้นเครื่องบินและพบงูยักษ์ในห้องนักบิน “ ฉันเกลียดงู” เขากล่าว

ภาพยนตร์ส่งผลกระทบจากวิกฤตหนึ่งไปสู่อีกวิกฤตหนึ่ง หลังจากการต่อสู้เพื่อควบคุมปีกบินตัวอย่างเช่น (หลังจากนั้นคือการต่อสู้ด้วยหมัดเสียงปืนการระเบิดน้ำมันเบนซินและคนร้ายที่ถูกทำให้เป็นเนื้อเดียวกันโดยใช้ใบพัด) อินดี้ก็บอกทันทีว่า “เรือพวกมัน ขึ้นรถบรรทุกไปไคโร! ” อินดี้ตอบว่า “อยู่ไหน” และนั่นคือนิทรรศการทั้งหมดที่จำเป็นเพื่อให้เราได้รับจากฉากปีกบินไปจนถึงการไล่ล่ารถบรรทุกที่มีชื่อเสียง

แฮร์ริสันฟอร์ดเป็นศูนย์รวมของอินเดียนาโจนส์ที่แห้งแล้งไม่เกรงกลัวและทำลายไม่ได้เหมือนโคโยตี้การ์ตูน การคัดเลือกนักแสดงที่ถูกต้องไม่ชัดเจนเท่าในปีพ. ศ. เขาเคยแสดงใน “Star Wars” และ ” The Empire Strikes Back ” ในฐานะฮันโซโลซึ่งเป็นคนที่มีอารมณ์ขัน แต่เครดิตอื่น ๆ ของเขาเป็นกระเป๋าแบบผสม สิ่งที่เขาพิสูจน์ให้เห็นในภาพยนตร์ “Star Wars” และได้พิสูจน์ครั้งแล้วครั้งเล่าคือเขาสามารถจัดหาศูนย์กลางที่แข็งแกร่งและทนทานสำหรับแอ็คชั่นไร้สาระ ในฉากที่ทุกอย่างเกิดขึ้นพร้อมกันเขารู้ดีว่าไม่มีสิ่งที่ไม่จำเป็นเกิดขึ้นบนใบหน้าน้ำเสียงของเขาหรือตัวละครของเขา เขาเป็นศูนย์กลางไม่ใช่คันโยก

คาเรนอัลเลนรับบทเป็นมาเรียนเพื่อนสนิทของเขาผู้มีความกล้าหาญที่มีหน้าที่ติดตามฮีโร่จากอีกฟากหนึ่งของโลกในขณะที่ตกอยู่ในอันตรายตลอดเวลา (เธอเกือบจะถูกเผาทั้งเป็นสองครั้งถูกยิงเผชิญหน้ากับงูจงอางและถูกอินดี้มัดติดกับเสาเพราะ “ถ้าฉันพาคุณออกไปจากที่นี่พวกเขาจะเริ่มหวีที่ให้เรา”) นักแสดงนำหญิงใน ภาพยนตร์อินเดียนาโจนส์เป็นภาพยนตร์เกี่ยวกับเด็กชายกิตติมศักดิ์ไม่มีเพศสัมพันธ์มากไปกว่าเด็กผู้หญิงในนิตยสารแนวผจญภัยของเด็กผู้ชายแม้ว่า Marian จะดูแลตัวเองได้มากกว่าและไม่ได้ทำอะไรไม่ถูกเมื่อต้องเผชิญกับอันตรายสเปเชียลเอฟเฟกต์ที่น่าประหลาดใจในตอนนี้ดูน่าอัศจรรย์เล็กน้อย คุ้นเคยกับความสมบูรณ์แบบของดิจิทัลเราสามารถเห็นได้ว่าเมื่อใดที่มีการใช้เครื่องบินจำลองเมื่อเมฆดำถูกวางไว้บนท้องฟ้าโดยเครื่องพิมพ์ออปติคัลเมื่อรังสีมรณะของหีบกำลังซ้อนทับกับการกระทำ แน่นอนว่าลูคัสกลับไปจัดการเอฟเฟกต์ใน “Star Wars” แต่ฉันหวังว่าสปีลเบิร์กจะไม่แตะ “Raiders” เพราะเอฟเฟกต์เช่นเดียวกับที่เป็นอยู่จะช่วยกำหนดโทนของภาพยนตร์ อนุกรมควรดูรีบร้อนเล็กน้อย มันคือการผจญภัยของเด็กผู้ชาย, สลามารามาสุดหวือหวา, ภาพยนตร์ Bruised Forearm (คุณบีบแขนเดททุกครั้งที่มีอะไรทำให้คุณตกใจ) มันทำด้วยความสุขแบบไม่ใส่ใจ สปีลเบิร์กโตพอ (34) ที่จะมีอิทธิพลในการสร้างภาพยนตร์และยังเด็กพอที่จะจำได้ว่าทำไมเขาถึงต้องการ

หนังออนไลน์ล่าสุด