หนัง

“Raging Bull”

RAGING BULL

“Raging Bull” ไม่ใช่ภาพยนตร์เกี่ยวกับการชกมวย แต่เกี่ยวกับชายที่มีความหึงหวงและความไม่มั่นคงทางเพศซึ่งถูกลงโทษในเวทีเป็นการสารภาพบาปและการอภัยโทษ ไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่บทภาพยนตร์ไม่เคยเกี่ยวข้องกับกลยุทธ์การต่อสู้ สำหรับ Jake LaMotta สิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างการต่อสู้ไม่ได้ควบคุมโดยยุทธวิธี แต่ด้วยความกลัวและแรงผลักดันของเขาวิกกี้ใช้ความโกรธเคืองตามภรรยาของเขา พรรณนาถึงคู่ต่อสู้คนหนึ่งของเขาอย่างไม่ฉลาดว่า “หน้าตาดี” เขาทุบใบหน้าของชายผู้นั้นให้กลายเป็นเยื่อกระดาษ และในกลุ่มผู้ชม

หัวหน้ามาเฟียเอนตัวไปที่ร้อยโทของเขาและตั้งข้อสังเกตว่า “เขา ain’ ไม่สวยอีกต่อไป” หลังจากส่งบทลงโทษไปแล้ว เจค ( โรเบิร์ต เดอ นีโร ) ไม่ได้มองดูคู่ต่อสู้ แต่มองเข้าไปในดวงตาของภรรยาของเขา ( แคธี่ มอริอาร์ตี้ )

ที่ได้รับข้อความภาพยนตร์ของมาร์ติน สกอร์เซซี่ในปี 1980 ได้รับการโหวตในการสำรวจความคิดเห็น 3 เรื่องว่าเป็นภาพยนตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งทศวรรษ แต่เมื่อเขาสร้างมันขึ้นมา เขาสงสัยอย่างจริงจังว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะเข้าฉายหรือไม่: “เรารู้สึกเหมือนกับว่าเรากำลังสร้างมันขึ้นมาเพื่อตัวเอง” สกอร์เซซี่และเดอ นีโรเคยอ่านอัตชีวประวัติของเจค ลามอตตา แชมป์รุ่นมิดเดิ้ลเวทที่ดวลกับชูการ์ เรย์ โรบินสันเป็นตำนานในช่วงทศวรรษที่ 1940 และ 50 พวกเขาถามPaul Schraderผู้เขียนว่า “ Taxi Driver” เพื่อทำบทภาพยนตร์ โปรเจ็กต์นี้อ่อนกำลังลงในขณะที่สกอร์เซซี่และเดอ นีโรสร้างละครเพลงเรื่อง “New York, New York” ที่ทะเยอทะยานแต่ไม่มีโฟกัส และจากนั้นก็อ่อนระโหยโรยแรงมากขึ้นเมื่อการใช้ยาของสกอร์เซซี่ทำให้เกิดวิกฤต De Niro ไปเยี่ยมเพื่อนของเขาที่โรงพยาบาล โยนหนังสือลงบนเตียงแล้วพูดว่า “ฉันคิดว่าเราควรจะทำสิ่งนี้” และการสร้าง “Raging Bull” ด้วยบทภาพยนตร์ที่Mardik Martin แต่งขึ้นเพิ่มเติม (“ Mean Streets ”) ก็กลายเป็นการบำบัดและการเกิดใหม่สำหรับผู้สร้างภาพยนตร์ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับรางวัลออสการ์จาก De Niro และบรรณาธิการThelma Schoonmakerและยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ผู้กำกับ เสียง และนักแสดงสมทบ ( Joe Pesci ) และนักแสดง (Moriarty) ดูหนังออนไลน์

เสียภาพที่ดีที่สุดให้กับ “ คนธรรมดา ” แต่เวลากลับกลายเป็นคำตัดสินที่ต่างออกไปสำหรับ Scorsese ชีวิตของ LaMotta เปรียบเสมือนภาพประกอบของหัวข้อที่มีอยู่ในงานของเขาเสมอ การที่ตัวละครของเขาไม่สามารถไว้วางใจและสัมพันธ์กับผู้หญิงได้ เครื่องยนต์ที่ขับเคลื่อนตัวละคร LaMotta ในภาพยนตร์ไม่ใช่การชกมวย แต่เป็นการหมกมุ่นอยู่กับภรรยาของเขา วิคกี้ และความกลัวเรื่องเพศ นับตั้งแต่ครั้งแรกที่เขาเห็นเธอในฐานะเด็กผู้หญิงอายุ 15 ปี LaMotta รู้สึกทึ่งกับเทพธิดาผมบลอนด์ผู้ห่างไกล ที่ดูแก่กว่าวัยของเธอมาก และในหลายๆ ช็อตก็ดูสูงกว่าและแข็งแกร่งกว่านักมวยด้วยซ้ำแม้ว่าในหนังจะไม่มีหลักฐานโดยตรงว่าเธอเคยนอกใจเขา แต่เธอเป็นผู้หญิงที่อายุ 15 ปีมีความสัมพันธ์ที่เป็นมิตรกับพวกมาเฟียอยู่แล้ว ซึ่งรู้คะแนนซึ่งมองระดับสายตาของเขา ชี้ไปที่ลามอตตาในเดทแรกของพวกเขา ผู้หญิงที่มีความมั่นใจเต็มที่ในขณะที่เธอรอให้เจคเคลื่อนไหวอย่างเชื่องช้า เป็นเรื่องน่าทึ่งที่มอริอาร์ตีซึ่งอายุ 19 ปีเองได้แสดงภาพให้เห็นถึงช่วงหลังๆ ของผู้หญิงในการแต่งงานที่ไม่ดีเจคมีความสับสนต่อผู้หญิงที่ฟรอยด์ตั้งชื่อว่า “มาดอนน่า-โสเภณีที่ซับซ้อน” อย่างมีชื่อเสียง สำหรับ LaMotta ผู้หญิงเป็นสาวพรหมจารีที่ไม่สามารถเข้าใกล้ได้ จนกระทั่งพวกเขาถูกดูหมิ่นจากการสัมผัสทางกาย (กับเขา) หลังจากนั้นพวกเขาก็กลายเป็นผู้ต้องสงสัย ในภาพยนตร์เรื่องนี้ เขาทรมานตัวเองด้วยจินตนาการว่าวิกกี้กำลังนอกใจเขา ทุกคำ ทุกสายตา บิดเบี้ยวไปด้วยความพินิจพิเคราะห์ของเขา เขาไม่เคยจับเธอ แต่เขาตีเธอราวกับว่าเขามี ความสงสัยของเขาเป็นเครื่องพิสูจน์ความผิดของเธอความสัมพันธ์ที่ใกล้เคียงที่สุดในภาพยนตร์เรื่องนี้คือระหว่างเจคกับโจอี้ น้องชายของเขา (โจ เปสซี่) การคัดเลือกนักแสดงของ Pesci นั้นช่างโชคดี เขาตัดสินใจเลิกแสดง เมื่อเขาถูกขอให้ไปออดิชั่นหลังจากที่เดอ นีโรเห็นเขาในภาพยนตร์บี ประสิทธิภาพของ Pesci เป็นจุดหักเหของ De Niro และเท่าเทียมกัน การซ้อมด้วยวาจาของพวกเขามีแนวดนตรีที่บ้าๆ บอๆ เหมือนกับในฉากที่เจคสูญเสียการโต้เถียงของโจอี้ในขณะที่เขาอธิบายว่า “คุณแพ้ คุณชนะ คุณชนะ คุณชนะ ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดคุณชนะ” และฉากที่เจคปรับทีวีและกล่าวหาโจอี้ว่านอกใจวิกกี้: “บางทีคุณอาจไม่รู้ว่าคุณหมายถึงอะไร” บทสนทนาสะท้อนให้เห็นถึงวัยเด็กของ Little Italy แห่ง Scorsese เมื่อ Jake บอกภรรยาคนแรกของเขาว่าการปรุงสเต็กมากเกินไปดูหนัง hd

“เอาชนะจุดประสงค์ของตัวเอง”ฉากต่อสู้ใช้เวลา 10 สัปดาห์ในการถ่ายทำสกอร์เซซี่ แทนที่จะถ่ายทำสองฉากที่วางแผนไว้ พวกเขาใช้เอฟเฟกต์พิเศษมากมายเหมือนกับภาพยนตร์นิยายวิทยาศาสตร์ ซาวด์แทร็กผสมผสานเสียงฝูงชนเข้ากับเสียงร้องของสัตว์ เสียงกรีดร้องของนก และการระเบิดของหลอดไฟแฟลช (อันที่จริงกระจกแตกแล้ว) เราไม่ได้รับรู้อย่างมีสติในสิ่งที่เรากำลังฟัง ดูหนังออนไลน์ฟ