อนิเมะ

อนิเมะ เรื่อง Haibane Renmei

อนิเมะ จนถึงวันนี้ ฉันยังไม่ทราบจริงๆ ว่าทำไมฉันถึงหยิบHaibane Renmei แผ่นแรกขึ้นมา เมื่อเห็นมันนั่งอยู่ในร้าน ฉันจำไม่ได้ว่าเคยได้ยินเรื่องนี้มาก่อนมาก และการชำเลืองดูเรื่องย่ออาจไม่ได้ช่วยกระตุ้นความอยากรู้อยากเห็นของฉันเลย บางทีมันอาจจะเป็นงานศิลปะที่อารมณ์เสียและไร้ตัวตนบนหน้าปก หรือชื่อของ Yoshitoshi ABe ที่ปรากฏในเครดิตไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม ฉันก็หยิบมันขึ้นมาและต่อมาก็พบว่าตัวเองหลงไหลในโลกของซีรีส์นี้ เกือบจะตั้งแต่วินาทีแรก และจนถึงทุกวันนี้Haibane Renmeiยังคงเป็นหนึ่งในซีรีส์อนิเมะที่มีเอกลักษณ์ กระตุ้นความคิด และส่งผลต่ออนิเมะมากที่สุดที่ฉันเคยดูจุดแข็งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของ Haibane Renmeiอยู่ในความคลุมเครือ ตอนนี้ อนิเมะส่วนใหญ่ชอบที่จะเล่นกับความกำกวมและองค์ประกอบที่ดึงดูดใจ ไม่ว่าจะเป็นผ่านแรงจูงใจของตัวละครในเงามืด การอ้างอิงและการอภิปรายเชิงปรัชญา/ศาสนา/วัฒนธรรมที่คลุมเครือ หรือเทคโนโลยีที่อธิบายได้เพียงครึ่งเดียวdeus ex machina แต่บ่อยครั้ง สิ่งเหล่านี้รู้สึกเหมือนเป็นการพยายามปลูกฝังความลึก เนื้อหา อนิเมะ และสไตล์ให้กับซีรีส์มากกว่าความต้องการ ความต้องการ หรือการสนับสนุนจริงๆ ดังนั้นเมื่อพูดและทำเสร็จแล้ว จุดอ่อนก็ยิ่งชัดเจนมากขึ้นเท่านั้น และซีรีส์ก็น่าหงุดหงิดและแย่ยิ่งกว่าสิ่งอื่นใดตัวละครหลักของซีรีส์ — หรืออย่างน้อยก็ตัวละครที่ทำหน้าที่เป็นผู้ประกาศข่าวของผู้ชมตลอดทั้งสิบสามตอนของซีรีส์ — เป็นเด็กสาวที่หม่นหมองชื่อรักกะ Rakka เป็นหนึ่งใน “haibane” สิ่งมีชีวิตที่เหมือนนางฟ้า (มีรัศมีและปีก) ซึ่งฟักออกมาเต็มที่จากรังไหม แม้ว่าพวกเขาจะอาศัยอยู่ในชุมชนของตนเอง แต่พวกเขาก็ต้อง

ขอบคุณรูปภาพจาก animedonki.com

อัพเดตอนิเมะใหม่ ทำงานในเมืองมนุษย์

ดูอนิเมะ ของ Glie โดย Haibane Renmei ซึ่งเป็นกลุ่มกึ่งศาสนาที่ดูแล haibaneRakka ถือกำเนิดขึ้นในโลกที่แปลกประหลาดนี้โดยแทบไม่มีความรู้เกี่ยวกับอดีตของเธอเลย และใช้เวลาส่วนใหญ่ในซีรีส์นี้ในการพยายามหาตำแหน่งของเธอในโลก ธรรมชาติของเธอในฐานะที่เป็นไฮเบน และความสัมพันธ์ของเธอกับไฮเบนอื่นๆ และมนุษย์ของ Glie . การตั้งคำถามและความวิตกกังวลของเธอยิ่งยืนกรานมากขึ้นเมื่อ Kuu เด็กไฮบาเนะและเพื่อนคนแรกของ Rakka หายตัวไปในคืนหนึ่ง ไฮบาเนะอีกคนหนึ่งอ้างว่าคูมีประสบการณ์ “วันแห่งการบิน” และทิ้งพวกเขาไว้ การ์ตูน ตลก แต่รักกะตกอยู่ในสภาพซึมเศร้าจำเป็นต้องพูด คำถามมากมายเกิดขึ้นภายในจิตใจของผู้ชมในขณะที่ซีรีส์ดำเนินไปอย่างช้าๆและสงบสุข haibane คืออะไรกันแน่? พวกเขาเป็นเทวดาจริงๆหรืออย่างอื่น? ทำไม Glie ถูกล้อมรอบด้วยกำแพงที่ชาวเมืองถูกห้ามไม่ให้ข้าม? กำแพงป้องกัน haibane หรือกักขังพวกเขาหรือไม่? Haibane Renmei คือใครหรืออะไร? Toga คือใคร คนเดียวเท่านั้นที่ได้รับอนุญาตให้ออกและเข้าเมือง? อะไรคือสิ่งที่เรียกว่าวันแห่งการบิน และสุดท้าย “วงกลมแห่งบาป” ลึกลับที่รักกะหมกมุ่นอยู่กับซีรีส์เรื่องต่อไปคืออะไร?นอกเหนือจากคำถามทั้งหมดที่เกิดขึ้นในโลกของซีรีส์แล้วHaibane Renmeiยังสำรวจประเด็นทางจิตวิญญาณที่มีน้ำหนักอย่างน่าประหลาดใจอีกด้วย ความจำเป็นของการให้อภัยและการไถ่บาป ธรรมชาติของความบาป ดูอนิเมะ

ขอบคุณรูปภาพจาก Google

ความสุขของชุมชนและมิตรภาพ อนิเมะออนไลน์

ทั้งหมดนี้ได้รับการสำรวจหรืออย่างน้อยก็บอกเป็นนัย ๆ เมื่อซีรีส์เผยแผ่ ผู้คนที่ไม่คุ้นเคยกับการเล่าเรื่องที่ซับซ้อนแต่ส่งผลกระทบในแอนิเมชั่นอาจพบว่าตัวเองประหลาดใจกับการสำรวจดังกล่าว รวมทั้งความฉุนเฉียวในที่สุดคำถามสองสามข้อในซีรีส์นี้ได้รับคำตอบอย่างแน่ชัด และบ่อยครั้ง เว็บ การ์ตูน คำตอบที่ ให้ไว้ จะนำไปสู่คำถามเพิ่มเติมเท่านั้น แต่ความคลุมเครือและความคลุมเครือดังกล่าวไม่ได้ทำให้เสียสมาธิหรือน่ารำคาญ และไม่รู้สึกเหมือนเป็นการคัดแยกทางศิลปะใด ๆ ในส่วนของผู้สร้างซีรีส์ ทว่า คำถามเหล่านี้ช่วยดึงผู้ดูเข้าสู่โลกของ haibanes ให้มากขึ้น ทำให้พวกเขาเพียงพอที่จะล้อเลียนจินตนาการของพวกเขา และท้ายที่สุดก็ต้องการให้ผู้ชมแต่ละคนสรุปผลของตนเองจังหวะ โทนเสียง และอารมณ์ของHaibane Renmeiนั้นเงียบสงบ แม้จะอึมครึม ซึ่งช่วยผู้ชมในการไตร่ตรองปริศนาของซีรีส์ มีบางช่วงเวลาที่ตลกขบขันอยู่ที่นี่และที่นั่น แต่ซีรีส์นี้ยังคงมีน้ำเสียงที่ค่อนข้างเศร้าโศกอยู่ตลอด – โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อ Rakka ต่อสู้กับการสูญเสีย Kuu และพบว่าตัวเองพัวพันกับวิกฤตของ Haibane คนอื่น อย่างไรก็ตาม เครดิตของผู้สร้าง Yoshitoshi ABe (ซึ่งเดิมสร้างHaibane Renmeiเป็นซีรีส์การ์ตูนเรื่องเองที่ชื่อThe Haibane Of Old Home ) และผู้กำกับ Tomokazu Tokoro ( Hellsing , NieA 7 ) ที่ซีรีส์นี้ไม่เคยดูรุนแรงเกินไปหรือ ดูดราม่า การ์ตูนใหม่

งานศิลปะและแอนิเมชั่น

ของซีรีส์นี้เรียบง่าย โดยมี CGI น้อยที่สุด แต่ไม่เคยรู้สึกว่าถูกหรือไม่เสร็จ อันที่จริงแล้ว มันมักจะเขียวชอุ่มและงดงาม (และอย่าแปลกใจถ้าคำว่า “มิยาซากิ” ผุดขึ้นมาในความคิดมากกว่าหนึ่งครั้ง) เว็บดูการ์ตูน  จังหวะของซีรีส์เป็นข้อดีอีกอย่างหนึ่ง เคลื่อนไหวอย่างนุ่มนวลและให้เวลาผู้ดูปรับตัวเข้ากับโลกที่ไม่เหมือนใครของซีรีส์อย่างเต็มที่การเพิ่มบรรยากาศให้กับซีรีส์คือเพลงของนักแต่งเพลง Kô Ôtani ซาวด์แทร็กย้ายจากเพลงพื้นบ้าน ดนตรีเซลติก และบาโรกไปจนถึงเพลงบรรยากาศที่น่าขนลุก ทั้งสองเรื่องนี้ทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม โดยชุดแรกเข้าได้กับฉากยุโรปที่ดูคลุมเครือของซีรีส์ และชุดหลังเพิ่มความลึกลับที่แทรกซึมอยู่ทุกตอนแม้ว่าอนิเมะจะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในอเมริกาในความหลากหลายทั้งหมด และความนิยมของอนิเมะก็ยังไม่ลดลงในเร็วๆ นี้ แต่ก็อาจปลอดภัยที่จะบอกว่าคนส่วนใหญ่ยังคงมีความคิดอุปาทานเกี่ยวกับรูปแบบงานศิลปะ กล่าวคือ อนิเมะทั้งหมดนั้นสมบูรณ์แบบ (ถึงกับเฮฮา) เต็มไปด้วยความรุนแรง เซ็กส์ และหุ่นยนต์ยักษ์ และอื่นๆ