อนิเมะ

อนิเมะ เรื่อง Shoujo Kakumei Utena

อนิเมะ ในวัยเด็ก Tenjou Utena พบว่าตัวเองอยู่เพียงลำพัง เป็นเด็กกำพร้า แต่มีเจ้าชายผู้สง่างามบนหลังม้ามาตีสนิทกับเธอและมอบแหวนที่สลักด้วยยอดดอกกุหลาบให้กับเธอ และคำสัญญาว่าพวกเขาจะพบกันอีก ในแฟรี่เทลทั่วๆ ไป อูเทน่าอยากจะเป็นเจ้าหญิงและอยู่เคียงข้างเขานี่ไม่ใช่เทพนิยายธรรมดา ในทางกลับกัน Utena ปรารถนาที่จะเป็นเจ้าชายที่ห้าวหาญเหมือนไอดอลในวัยเด็กของเธอ ปกป้องเกียรติของเจ้าหญิง ดังนั้นเธอจึงเข้าเรียนใน Ootori Academy อันทรงเกียรติในชุดนักเรียนชาย ที่ซึ่งเธอได้พบกับโลกแห่งการแทงข้างหลัง การนินทา และวัฒนธรรมชั้นสูง เธอรู้ว่าแหวนของเธอคือหนึ่งในนักดวลของโรงเรียน ซึ่งเป็นสมาคมลับของนักฟันดาบที่ต่อสู้เพื่อเกียรติยศของ Rose Bride อูเทน่าต้องต่อสู้อย่างสุดหัวใจเพื่อเอาชีวิตรอด ในขณะที่สภานักเรียนขยับเข้าใกล้แผนปฏิวัติโลกของพวกเขามากขึ้นเรื่อยๆนั่นเป็นเหตุผลที่ฉันสามารถรวบรวมได้จากซีรีส์นี้ 

ขอบคุณรูปภาพจาก animedonki.com

Revolutionary Girl Utenaเป็นซีรีส์

ที่แปลกและแปลกที่ดูเหมือนว่าจะดึงมาจากประเพณีของซีรีส์บุกเบิกสองเรื่องอย่างPrincess Knightและที่สำคัญในกรณีนี้คือRose of Versailles ของ ดูหนังออนไลน์ Ikeda Riyoko แม้ฉากและทัศนคติจะดูเป็นญี่ปุ่น แต่อนิเมะเรื่องนี้เต็มไปด้วยดอกกุหลาบและสถาปัตยกรรมโรโคโค เต็มไปด้วยอิทธิพลของฝรั่งเศส ซึ่งนำไปสู่บรรยากาศที่ค่อนข้างเหนือจริง จากนั้นอีกครั้ง ซีรีส์ทั้งหมดไม่มีอะไรเลยถ้าไม่เหนือจริงตั้งแต่เปิดจนถึงตอนจบ แต่ละตอนของ Utena อัดแน่นไปด้วยเรื่องไร้สาระมากพอๆ กับความรู้สึก ตั้งแต่ปราสาทกลับหัวที่ลอยอยู่เหนือพื้นการต่อสู้ที่ด้านบนสุดของบันไดเวียนที่ดูเหมือนไม่มีที่สิ้นสุด ไปจนถึงสาวหุ่นเงาที่ให้คำอธิบายที่คลุมเครือ เพลงมีตั้งแต่งดงามไปจนถึงแปลกประหลาดโดยสิ้นเชิง โดยมีเนื้อเพลงที่แปลกประหลาดอย่าง “Absolute Destiny Apocalypse” (ห๊ะ?!?) ซ้ำซากจำเจ ไม่ต้องพูดถึงนาฬิกาจับเวลาที่มีอยู่ทั่วไปทุกหนทุกแห่งของ Miki Kaoru (ซึ่งไม่เคยอธิบายได้ทั้งหมด) และแน่นอนว่า Chu-Chu ลิงของ Anthy (ก็คือลิงจากระยะไกล) ซึ่งค่อนข้างจะเป็นมาสคอตการแสดงที่น่าเกลียดที่สุดในโลก อีกอย่าง แอนธี แม้จะดูเปราะบางและดูเปราะบาง โรส บริดมีรสนิยมแปลก ๆ ในสัตว์เลี้ยง (เช่นเดียวกับเรื่องอื่นๆ)อีกหนึ่งความพิเศษในซีรีส์นี้ (และยังมีอีกมาก) คือลักษณะสองขั้วของการกำกับและโครงเรื่อง  ดูหนังhd

ขอบคุณรูปภาพจาก animedonki.com

การต่อสู้ด้วยดาบที่เฉียดตาย

ดูการ์ตูน มักจะตามมาทันที เช่น ฉากที่ Chu-Chu กินขนมหวานและป่วย หรือบางทีอาจจะเป็นตอนเกี่ยวกับแกงกะหรี่ระเบิด (ตามตัวอักษร) ของ Anthy ตามด้วยฉากแห่งความโกรธแค้นอีกฉาก จากนั้น Nanami ถูกไล่ล่า ทั่วอินเดียโดยช้างอาละวาด (ห๊ะ?!?อีกแล้วเหรอ?) พอคุณคิดจะดูซีรีส์เรื่องนี้อย่างจริงจัง เรื่องไร้สาระทั้งหมดก็ส่งความคิดนั้นล่องลอยไปในท้องฟ้า ภาพและดนตรีไม่สามารถปฏิเสธสิ่งนี้ได้ และแม้ว่าUtena สาวนักปฏิวัติจะดูมีจุดมุ่งหมายในความแปลกประหลาด แต่ในที่สุด เรื่องราวโดยรวมก็จมอยู่ใต้การยืนกรานของผู้สร้างเรื่องสิ่งที่ทำให้ไขว้เขวตลอดเวลาสำหรับเรื่องนั้น ตัวละครนั้นไม่น่าเชื่ออย่างที่คุณจะได้รับ การแต่งตัวข้ามเพศแบบ Utena และการฟันดาบถือเป็นเรื่องปกติมากเมื่อเทียบกับสมาชิกสภานักเรียนที่เคร่งศาสนาและแทงข้างหลัง ดูการ์ตูน วาคาบะ กลุ่มที่แสดงออกทางศีลธรรม และแอนธีที่ดูเหมือนจะบ้ามากในตอนแรก ความแปลกประหลาดมากมายในตัวละครต้องการเป็นส่วนเสริมสำหรับวาระและอารมณ์ที่เป็นความลับที่มืดมน เช่น

การแสดงเพลย์บอยที่สุภาพอ่อนโยนของ Touga 

อันที่จริง ตัวละครชายทั้งหมดในเรื่องนี้ล้วนไร้ประโยชน์หรือเอาแต่ใจ และถ่ายทอดออกมาได้แย่มากจริงๆ อย่างไรก็ตาม Nanami น้องสาวของ Touga ดูการ์ตูนอนิเมะ นั้นแสดงเจตนาร้ายอย่างชัดเจนและไม่เหมาะสมจนเห็นได้ชัดว่าเธอรู้สึกโล่งใจในการ์ตูน ซึ่งน่าจะได้ผลหากเธอไม่ทำตัวน่ารำคาญจนเกินไปอันที่จริงUtena สาวน้อยแห่งการปฏิวัติ ทั้งหมด เท่าที่ฉันเคยเห็นมา รู้สึกเหมือนเป็นภาพหลอนครั้งใหญ่ คิดแบบนี้: บันไดลอย? ตรวจสอบ. ช้างอาละวาด? ตรวจสอบ. ตัวเอกผมสีชมพู? ตรวจสอบ. (ต้องมีกฎบางอย่างที่ว่าเฉพาะรายการที่แปลกประหลาดที่สุดเท่านั้นที่จะมีนักแสดงนำที่มีผมสีชมพู!) ฉันพบว่าตัวเองไม่ได้สนใจเรื่องราวเป็นพิเศษเพราะมันเกินจริงเกินไปที่จะติดตาม แต่อย่างน้อยศิลปะและแอนิเมชั่น สวยมากสิ่งที่แปลกจริงๆ ก็คือภายใต้แผ่นไม้อัดของความเหนือจริง อูเทน่า สาวนักปฏิวัติกำลังเดือดปุดๆ ไปกับเรื่องเพศและความกังวลใจของวัยรุ่น ซึ่งไม่เหมาะกับผู้ชมจำนวนมาก (ส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย) ความโรแมนติกของรายการนี้ไม่ได้บริสุทธิ์หรือบริสุทธิ์ (ค่อนข้างแตกต่างจากMarmalade Boyซึ่งอย่างน้อยเราก็แน่ใจว่าพวกเขาบริสุทธิ์) ซึ่งเหมาะสมกับการแสดงที่สร้างจากมังงะ (ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเพศอย่างมาก) ของ Saito Chiho และความสัมพันธ์ ดูการ์ตูนอนิเมะ